Press "Enter" to skip to content

Sự thật về bóng đá – 5 sự thật thú vị về bóng đá

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên FacebookChia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên PinterestTác giả John Salter
Giải bóng đá đầu tiên

Người ta thường chấp nhận rằng giải đấu được tổ chức chính thức đầu tiên trên thế giới là Liên đoàn bóng đá (Anh) được thành lập vào năm 1888. Sau đó, nó bao gồm 12 câu lạc bộ, tất cả đều có trụ sở tại miền Bắc và Trung du của Anh. Những người chiến thắng đầu tiên của Giải vô địch Liên đoàn bóng đá là Preston North End.

Vào năm 1992 với làn sóng khổng lồ từ BSkyB (bây giờ được gọi là Sky TV), các đội hàng đầu đã tách ra để thành lập giải đấu của riêng họ gọi là FA Premier League.

Ngày nay, Liên đoàn bóng đá ban đầu có 3 bộ phận được barcelona vs real madrid  gọi là; Championship, Division 1 và Division 2.

Như vậy là nước Anh ngày nay có tổng cộng 4 giải bóng đá chuyên nghiệp, với các đội thăng hạng (thăng hạng) hoặc xuống hạng (xuống hạng) qua các giải đấu tùy thuộc vào số điểm của họ vào cuối mỗi mùa giải.

Cúp Liên đoàn bóng đá đầu tiên (FA Cup)

Trận chung kết FA Cup đầu tiên được diễn ra tại Anh vào năm 1872 giữa Royal Engineers và Wanderers trước 2.000 khán giả. Wanderers đã giành chiến thắng với tỷ số 1-0 một phần vì Royal Engineers – những người được yêu thích nhất – đã mất một cầu thủ do chấn thương, sớm trong trận đấu và phải thi đấu với chỉ 10 người vì khi đó không được phép thay thế. “Challenge Cup”, như tên gọi ban đầu, là đứa con tinh thần của ông C. W. Alcock ở Sunderland, người đã đề xuất chỉ một năm trước đó rằng “Một chiếc cúp thách thức nên được thành lập liên quan đến Hiệp hội”; “Hiệp hội” là Hiệp hội bóng đá, do đó là FA Cup.

Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất thế giới

Luôn có nhiều tranh cãi về câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới. Đây là một số sự kiện cần xem xét mặc dù …

Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất, được ghi chép liên tục, trên thế giới là Câu lạc bộ bóng đá Đại học Dublin, ở Cộng hòa Ireland, được thành lập vào năm 1854. Tuy nhiên, câu lạc bộ hiện nay chơi Rugby Union chứ không phải Hiệp hội bóng đá. Vì lý do này, nó không được chính thức công nhận là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới.

Câu lạc bộ bóng đá Sheffield – Sheffield FC – được thành lập tại Anh vào năm 1857, được cả Liên đoàn bóng đá Anh và FIFA công nhận là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất, được ghi chép liên tục trên thế giới vẫn còn chơi Hiệp hội bóng đá. Họ chơi ở giải hạng 1 miền Bắc Premier League ở miền nam nước Anh. Vì vậy, họ thường được công nhận là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, có tài liệu về một “câu lạc bộ bóng đá” ở Edinburgh, Scotland từ năm 1824 đến năm 1841. Một số tài liệu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay đề cập đến “Câu lạc bộ bóng đá” và đó là các quy tắc. Nó hoạt động giống như một câu lạc bộ gôn, nơi các thành viên lựa chọn các đội từ thành viên của họ để chơi với nhau. Câu lạc bộ hiện đã được xây dựng lại và chơi dưới tên “Câu lạc bộ bóng chân của Edinburgh” với tư cách nghiệp dư.

Trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên

Trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên được diễn ra giữa Scotland và Anh tại Glasgow, Scotland vào ngày 30 tháng 11 năm 1872, trước sự chứng kiến ​​của 4.000 khán giả. Kết quả là một trận hòa 0-0 đầy cam go. Và trong số 110 trận đấu diễn ra từ năm 1872 đến năm 1999 khi lịch thi đấu bị giải tán, Scotland đã thắng 41, Anh thắng 45 và 24 trận kết thúc với tỷ số hòa.

Dugout của Huấn luyện viên đầu tiên

Lần đầu tiên được ghi nhận về việc sử dụng một bao vây chìm có mái che ở bên cạnh sân (cái đào) là vào đầu những năm 1920 tại Sân vận động Pittodrie, Aberdeen, Scotland. Huấn luyện viên vào thời điểm đó, Donald Coleman, đã xây dựng nó để bảo vệ bản thân trong khi anh ấy ghi chép chi tiết về các cầu thủ của mình trong các trận đấu, cũng như quá trình luyện tập của anh ấy, và một phần được đặt chìm xuống đất để không cản trở tầm nhìn của khán giả về trận đấu. . Các đội đến thăm đã rất ấn tượng nên ý tưởng này đã sớm lan rộng khắp Vương quốc Anh và sau đó là phần còn lại của thế giới.